Realme 5

  • By admin
  • 30 พฤศจิกายน 2020
  • 0
  • 652 Views

Realme 5

มีงบไม่สูงมากแต่อยากได้สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบ คงจะต้องเป็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคสุดคุ้มจาก Realme ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4,599 บาท เท่านั้น เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกัน ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คู่ควรกับการเป็นเจ้าของอย่างมาก

Realme 5 สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่ให้คุณได้มากกว่า ตั้งแต่หน้าจอที่มีขนาดกว้างถึง 6.5 นิ้ว เป็นแบบ HD+ หน่วยความจำให้เลือกระหว่าง RAM 3 GB และ RAM 4 GB แต่ ROM 128 GB เท่ากัน แบตเตอรี่ความจุถึง 5,000 มิลลิแอมป์ รองรับการใช้งานแบบสองซิมการ์ด และใช้ระบบการประมวลผลแบบ Snapdragon 665 ซึ่งน้อยกว่าสมาร์ทโฟนราคาหลักหมื่นที่ใช้ระบบประมวลผล 712 อยู่ไม่มาก ถือเป็นความคุ้มค่าอย่างมากที่คุณจะได้รับจาก Realme  สำหรับกล้องถ่ายรูปก็ให้มาไม่น้อย กล้องหลังถึง 4 ตัวเลยทีเดียว ความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซล มีเลนส์ซูเปอร์ไวด์ถึง 119 องศา แฃะกล้องหน้ามีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล

Realme 5

เมื่อแกะกล่อง Realme 5 ภายในกล่องจะได้รับตัวเครื่องพร้อมฟิลม์กันรอย 1 ชิ้น หัวชาร์ตขนาด 10W พร้อมสายชาร์จแบบ Micro USB 2.0 มีอุปกรณ์สำหรับการเปิดถากดซิม และเคสซิลิโคนแบบใสแถมมาให้ 1 ชิ้น

สำหรับตัวเครื่องจะมีให้เลือกสีน้ำเงินและสีม่วง ด้านหลังตัวเครื่องเมื่อกระทบกับแสงจะมีประกายคล้ายมุมของเพชร ซึ่งจะช่วยเสริมให้เครื่องดูหรูหราและสวยงามอย่างมาก ตำแหน่งของกล้องทั้ง 4 ตัวจะเรียงกันเป็นแนวยาวอยู่ที่ด้านบนซ้ายของตัวเครื่อง และตรงกลางของเครื่องจะเป็นที่สแกนลายนิ้วมือที่วางระยะได้พิดีกับมือเวลาจับสมาร์ทโฟน ส่วนของด้านหน้าให้พื้นที่จอกว่า 86% มีกล้องหน้าอยู่บริเวณกึ่งกลางของด้านบนสุด ปุ่ทเพิ่มและลดเสียงอยู่ที่ด้านซ้ายของเครื่องกัดลงมาจากช่องใส่ซิมการ์ด แบะปุ้มพาวเวอร์อยู่ด้านขวาของเครื่อง ด้านล่างจะมีส่วนของลำโพงและไมโครโฟน กึ่งกลางมีช่องเสียบสาย USB แบบ 2.0 และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 MM

รูปแบบหน้าจอและการใช้งานจะเป็น android 9 เป็นหน้าต่างการใช้งานที่เข้าใจง่าย ใช้งานได้ง่าย  มีแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มาให้มากมายโดยไม่ต้องโหลดเพิ่มไม่ว่าจะเป็น วิทยุ เข็มทิศ หรือการนับก้าวเดิน เพราะในบางรุ่นหรือบางแบรนด์ แอปพลิเคชั่นเหล่านี้ผู้ใช้งานจะต้องมาโหลดเอง และบางตัวถ้าจะให้ได้คุณภาพสูง ใช้งานได้ครอบคลุมอาจจะต้องใช้แอปพลิเคชั่นที่ต้องชำระเงิน แต่กับ Realme 5 มีมาให้ในเครื่องเลย สำหรับกล้องถ่ายรูปก็ให้มาไม่น้อย กล้องหลังถึง 4 ตัวเลยทีเดียว ความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซล มีเลนส์ซูเปอร์ไวด์ถึง 119 องศา และกล้องหน้ามีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล

โดยรวมการใช้งานการเล่นเกมส์อาจจะไม่ได้รองรับภาพและเสียงที่การตั้งค่าสูงมาก แต่ในเรื่องของการทัชสกรีนถือว่าเพิ่มฟังก์ชั่นมาได้อย่างดี เพราะเมื่อเข้ามาปรับในตัวเกมส์ จะช่วยให้การใช้งานระหว่างการเล่นเกมส์ดีขึ้น แต่การทัชสกรีนในการใช้งานทั่วไป อาจจะไม่ได้ลื่นไหลมากที่เท่าที่ควร เพียงแต่การใช้งานจะไม่สะดุดเท่านั้นเอง

สรุปโดยรวมเมื่อเทียบกับราคา ถือว่า Realme 5  ราคาคุ้มค่ากับสเปคที่ได้รับอย่างมาก แม้สเปคอาจจะไม่ได้แรงในแบบของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ แต่ด้วยราคาเริ่มต้น 4,599 บาท แล้วได้ RAM 3 GB ถือว่าคุ้มอย่างมาก และเพิ่มเงินอีกเพียง 1,400 บาท คุณก็จะได้ RAM 4 GB เพิ่มความรวดเร็วในการใช้งานได้อย่างดี ในส่วนของหน้าจอ อาจจะส่วนโค้งและพื้นที่ขอบจอเล็กน้อย อาจจะเพื่อลดต้นทุนการผลิตก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้เป็นปัญหากับการใช้งาน ยังสามารถใช้งานได้ดีเป็นปกติ ในเรื่องของลำโพง Realme 5 อาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์เท่าไหร่นัก เสียงไม่ใส ไม่มีมิติเท่าที่ควร แต่เสียงดังฟังชัดเป็นปกติ และอย่างที่กล่าวมาตั้งแต่ต้นด้วยราคาแล้ว ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่น้อยหน้าใครและยังใช้งานได้ครบทุกความต้องการ

 

OPPO A9 2020