Smart TV Xiaomi 55Q1E

  • By admin
  • 23 กรกฎาคม 2022
  • 0
  • 135 Views
Smart TV Xiaomi 55Q1E ในช่วงโควิดที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่ได้ผ่านไป ความบันเทิงภายในบ้านนั้น นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ในตอนนี้

Smart TV Xiaomi 55Q1E

  ในช่วงโควิดที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่ได้ผ่านไป ความบันเทิงภายในบ้านนั้น นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ในตอนนี้ จะให้ออกไปดูหนัง ในโรงภาพยนตร์ข้างนอกก็ คงยังไม่ได้ แม้แต่จะไปนั่งเล่นบ้านเพื่อน ยังไม่ได้เลย วันนี้ก็มาเติมความบันเทิง ในบ้านไปกับ SmartTVXiaomi 55Q1E คราวนี้ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลงก็สะใจ เหมือนมีโรงหนังขนาดย่อม เปิดอยู่ที่บ้าน

โดยเจ้า SmartTVXiaomi 55Q1E เป็น Smart TV รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับ Android 10 อีกรุ่นจาก Xiaomi ฟีเจอร์การใช้งาน ค่อนข้างครบครัน ทั้งหน้าจอแบบ 4K QLED รองรับทั้งมาตรฐาน HDR และมาตรฐานสี DCI-P3 ถึง 97% ส่วนอื่นๆ ก็มีให้เลือกใช้ ตามการใช้งานกันได้อีก โดยจะราคาเริ่มต้นที่ 17,990 บาท

Smart TV Xiaomi 55Q1E ในช่วงโควิดที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่ได้ผ่านไป ความบันเทิงภายในบ้านนั้น นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ในตอนนี้

ก่อนจะงงว่าจอแบบ QLED คืออะไร

          หลายคนอาจสงสัยว่าแล้ว QLED มันต่างจาก LED ยังไงแล้วถ้าเทียบกับ OLED ล่ะ ต้องบอกก่อนเลยว่าจอแบบ LED หรือจอที่เราเคยใช้ทั่วไป เมื่อก่อนเป็นจอที่ให้แสง จากหลอดไฟ LED ผ่านม่านฟิลเตอร์สี สีก็จะมีออกขาวๆ ไม่ค่อยสวยสดซักเท่าไหร่

          ส่วน QLED นี่จะไฮคลาสเข้าไปอีก เพราะเป็นการเอา สารเรืองแสง Quantum Dot ที่มีอนุภาคเล็กมาก ระดับนาโนเลย ซึ่งแต่ละอนุภาค จะมีสีแบบตายตัว เมื่อถูกส่องผ่าน เลยทำให้จอแบบ QLED  เป็นจอแสดงผลที่ดีกว่า LED อย่างเห็นได้ชัด ทั้งสี ความคมชัด และความสว่าง ถ้าเทียบจอทั้งสองชนิดกับ OLED ต้องบอกเลยว่า แพ้ขาดรอย

ดีไซน์ของ SmartTVXiaomi 55Q1E

            Smart TV Xiaomi 55Q1E มีวางจำหน่ายอยู่ขนาดเดียว คือ 55 นิ้ว มีสีไฟ แสดงสถานะการใช้งาน Google Assistant ขอบด้านล่างมีโลโก้ Xiaomi หน้าจอตรงบริเวณขอบ จะเป็นสีเงินแบบบาง ดีไซน์ภายนอกทำออกมาให้ดูทันสมัย ขาตั้งจะเป็นขาตั้งเหล็ก

ถ้าวางไว้บนเฟอร์นิเจอร์ อาจจะต้องระวังเรื่อง รอยขีดข่วนนิดหน่อย รีโมตที่ให้มา ก็ไม่ต้องยืดเข้ายืดออก หมุนซ้ายขวาให้ตัวอินฟาเรด มันส่งสัญญาณหากัน เพราะเป็นแบบบูลทูธ เหมือนกับ Xiaomi P1 ที่ออกมาเมื่อไม่นานมานี้

การใช้งานเป็นไงบ้าง?

          SmartTVXiaomi 55Q1E ขอยกให้เป็น Smart TV QLED ที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด ในบางรุ่นจะมี UI ชื่อ ParchQall ครอบมาบน Android TV อีกที

แต่ระบบนี้ ยังไม่มีการรองรับในประเทศไทย ฉะนั้นหน้าตา UI จึงเหมือนกับ Android TV ทั่วไป แต่เมื่อดูคอนเทนต์ 4K HDR ไปด้วยจะมีอาการหน่วงเล็กน้อย น่าจะเป็นปัญหา

ในเรื่องประสิทธิภาพของชิป MediaTel 9611 แต่กับการดูคอนเทนต์ปกติ ก็ไม่ได้มีผลอะไรมากมัก และมาพร้อมกับ ลำโพงแบบ 30w ในตัว คุณภาพเสียง ที่ทำออกมาถือว่า อยู่ในระดับพอใช้

แต่ถ้าอยากได้เสียงนี้ คุณภาพมากกว่าเดิม สามารถต่อ Soundbar ที่ Digital Output สำหรับ Youtube ยังรองรับแค่ HDR10 เท่านั้น แต่โดยรวมแล้ว ในราคาเริ่มต้นที่ 17,990 บาท ที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะคุณภาพ หรือดีไซน์ Smart TV ครื่องใหม่ สำหรับเพิ่มความบันเทิง ให้ครอบครัว คงต้องจบที่ SmartTVXiaomi 55Q1E แล้วแหละ